Tài nguyên dạy học

Trễ rồi ư?

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Ảnh ngẫu nhiên

Eng9_Review_forthe2nd_test.swf Eng9_Review_forthe1st_test.swf Eng8_Review_forthe2nd_test.swf Eng8_Review_forthe1st_test.swf Eng7_Review_forthe2nd_test.swf Eng7_Review_forthe1st_test.swf Eng6_Review_forthe2nd_test.swf Eng6_Review_forthe1st_test.swf English94thReviewInThe2ndtermMoi.swf English84thReviewInThe2ndTermMoi.swf English74thReviewInThe2ndtermMoi.swf Eng6L4th_ReviewInthe2nd_termMoi.swf English93rdReviewInThe2ndtermMoi.swf English83rdReviewInThe2ndtermMoi.swf English73rdReviewInthe2ndTerm2Moi.swf Eng63rd_Reviewforthe2nd_termMoi.swf English_6_Review_for_the_1st_term.swf English_6_Review_for_the_1st_term.swf English7_Review_for_the1st_termTrakot.swf English8_Review_for_the1st_termTrakot.swf

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Chào mừng quý vị đến với website của Trường THCS Phương Đông-Bắc Trà My.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Thơ và Tự sự > Tạp văn dành cho con >

Vọng hỷ!...

 vong_hy_500

Bạn thường làm gì cứ mỗi chiều cuối tuần? Nếu được hỏi như thế chắn chắn một điều câu trả lời: "Làm vài ly cho vui!" không đúng như thế hơn 90 phần trăm thì tôi cũng không có lý do gì có được tác phẩm thơ trên. Chúng ta đã từng tham gia và chứng kiến biết bao nhiêu cuộc vui như thế. Hút một điếu cho vui; Uống một ly cho vui...Mà khi đã tham gia cho vui thậm chí bất kỳ giờ nào ngoài công việc, nhất là mỗi lần gặp nhau sau một thời gian. Đặc biệt, khi cần quan hệ Xin-Cho theo sự đời...không còn biết là mấy ly và trở nên vô hạn là nhiều. Không phải là một sự oán trách hay căm ghét mà đó mới chính là một sự đáng thương, đáng trăn trở cho ai làm nhà giáo. Vì sao? Vì khi bạn là một nhà giáo, bạn phải biết rằng không nên vội nghe người ta nói hay, nói tốt, nói nhân từ về họ mà bạn hãy nhìn thật sâu vào trong phong cách hành xử của họ để bạn thấy rằng họ đương sống một cách hèn mạt vì u mê và lòng tham nó có gốc rễ từ sự"Vô minh". Họ không hề có niềm vui trong gia đình nên họ đi tìm niềm vui trong công viêc, họ không có niềm vui trong công việc nên họ đi tìm niềm vui ở cơ quan, họ không có niềm vui trong cơ quan nên họ tìm niềm vui trong cờ bạc, và họ không có  niềm vui trong cờ bạc nên đành tìm niềm vui trong men rượu...VV...và cả đời họ đi tìm và có khi ta cũng từng đi! nhưng có ai tìm được niềm vui đâu nếu trong lòng họ thật sự không có niềm vui!. Ấy nên, ta gọi đó là: "Vọng Hỷ" là hoàn toàn chính xác đúng không bạn? Và những ai sống với vọng hỷ, ôm ấp vọng hỷ làm niềm vui thì kẻ đó là kẻ chẳng có gì để ta học đâu phải không bạn. Và khi bạn là một nhà giáo, làm sao mà ta đưa học trò của mình ra khỏi cái khoáy lạc hư vô ấy trong tương lai để các em không còn u mê xem đó là thành đạt và hạnh phúc. Mà để đưa các em đi đến đó, không có môn giáo dục công dân nào hiệu quả bằng chính phong thái và tư cách hành xử của bạn trong đời sống hằng ngày, dĩ nhiên là không chỉ ở trường đúng không bạn nhỉ?. 


Nhắn tin cho tác giả
Lê Công Đáo @ 15:43 07/05/2012
Số lượt xem: 231
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến